SEARCH BRAND
SUPPORTS ONLINE
Hotline: 0989 338 222
Chat with us

Đo kiểm tra độ an toàn đặc biệt đối với các thiết bị y tế

Nói chung, cần phải kiểm tra độ an toàn của các thiết bị y tế theo định kỳ. Các thông số cần kiểm tra gồm có:
– Điện trở cách điện
– Điện áp chịu đựng
– Điện trở đất và hệ thống bảo vệ
– Dòng điện rò

 

Kiểm tra dòng rò là một trong những yêu cầu về độ an toàn nghiêm ngặt nhất đối với các thiết bị y tế và không được bỏ qua. Thiết bị y tế là công cụ thường được dùng trong các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Vì thế, độ an toàn cao là một yêu cầu quan trọng bật nhất và cần phải được duy trì. Nếu dòng rò xuất hiện trên thiết bị y tế thì có thể làm bệnh nhân bị giật điện và thiệt mạng, đặc biệt là với những người có thể trạng yếu không chịu được sốc điện. Vì nguy cơ rủi ro cao là các thiết bị y tế có thể có dòng rò nên việc kiểm tra định kỳ cần phải được thực hiện quy củ.

 

Một trong các lý do tại sao lại cần phải đo dòng rò của thiết bị y tế là để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi tiếp xúc trực tiếp với thiết bị y tế. Câu hỏi thường được đặt ra là dòng điện chạy qua người khi bị điện giật lớn bao nhiêu thì nguy hiểm đến tính mạng. Biểu đồ dưới đây cho ta đáp án về câu hỏi này.   

 

 

Theo biểu đồ, trục ngang là các đặc tính tần số của dòng điện (Hz), còn trục dọc là cường độ dòng điện (mA). Có thể thấy là nếu dòng rò chạy qua cơ thể người quá lớn thì có thể làm tê liệt hệ thần kinh. Thông thường, dòng điện tối đa cho phép qua cơ thể người đàn ông là 9mA và người phụ nữ là 6mA; nếu vượt quá 10mA thì thần kinh sẽ bị tê liệt. Nếu dòng điện vượt quá ngưỡng 100mA thì sẽ gây chết và làm cháy người.

Đo dòng rò của thiết bị y tế là khác với việc đo trên thiết bị điện thông thường.  Không thể sử dụng đồng hồ đo dòng hay ampe kìm để đo dòng rò của các thiết bị y tế. Cơ thể con người có đặc tính trở kháng gồm điện trở và điện dung. Vì thế khi đo dòng rò của thiết bị y tế, mạch điện đo cần phải được mô phỏng có trở kháng tương đương với cơ thể người để đảm bảo phép đo hợp lệ

 

 

Vì dòng rò có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể con người nên có các tiêu chuẩn quốc tế IEC, UL và JIS đưa ra các chỉ dẫn về yêu cầu kỹ thuật cho việc đo kiểm, giới hạn dòng rò cho phép đối với thiết bị y tế.

 

 

Để ngăn ngừa việc xuất hiện dòng rò gây sốc điện, thiết bị y tế thường sử dụng nguồn điện được phân lập để cho phép các cảm biến y tế có thể tiếp xúc được với cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, điện trở cách điện với nguồn không bao giờ đạt tới giá trị vô hạn nên sẽ luôn có một dòng rò với giá trị thay đổi theo thời gian sử dụng của thiết bị. Vì thế, việc đo kiểm tra dòng rò trên thiết bị y tế là cần thiết để giảm thiểu các rủi ro gây ra cho bệnh nhân.  

Kết luận
Đo kiểm tra dòng rò là thiết yếu và cần phải thực hiện định kỳ. Phương thức đo kiểm này đã được chuẩn hóa và ghi nhận bởi quốc tế. Máy đo kiểm tra dòng rò Hioki ST5540 đáp ứng với các tiêu chuẩn IEC 60601-1 (2005) 3rd edition và JIS T0601-1 (1999).